BẠN ĐÃ DÙNG KEM CHỐNG NẮNG ĐÚNG CÁCH?

Tôi tin chắc rằng, có đến 90% người dùng kem chống nắng mặc phải những sai lầm này, khiến làn dã vẫn tiếp tục sạm đen, dễ bắt nắng và giây ra nhiều bệnh lý về da khác. Hãy cùng tìm hiểu là đó những quan niệm sai lầm gì, từ đó sử dụng kem chống nắng đúng cách và bảo vệ da tốt nhất bạn nhé.

Bôi kem chống nắng 1 lần/ngày

Đa số người dùng kem chống nắng, đặc biệt là dân văn phòng đều mắc phải sai lầm: Dùng kem chống nắng vào buổi sáng và để nguyên vậy đến buổi chiều mà không tẩy trang hay rửa lại hay là thoa thêm một lần nào khác trước khi ra nắng.

Đó là sai lầm thường mắc phải của 90% người dùng kem chống nắng. Mỗi loại kem chống nắng sẽ có chỉ số SPF khác nhau, 1 SPF tương ứng với 10 phút bảo vệ da khỏi tia UV. Theo đó, nếu hoạt động liên tục ngoài trời, bạn nên thoa kem chống nắng sau 3 – 4 giờ. Dân văn phòng, thường làm việc trong ánh sáng xanh nên dùng kem chống nắng sau 5 giờ.

Không bôi kem chống nắng khi ở nhà, không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, khi ánh sáng ban ngày xuất hiện, ngoài việc hấp thụ Vitamin D thì các tia UVA đã tác động lên da của bạn. Nếu da không được bảo vệ, các tia này sẽ gây nên hiện tượng đứt gãy ADN trong tế bào da, từ đó sinh ra các đột biến và dần dần hình thành nguy cơ ung thư da.

Kể cả những ngày râm mát, kem chống nắng vẫn rất cần thiết để bảo vệ da của bạn khỏi các tia có hại.

Luôn sử dụng một loại kem chống nắng cho cả mặt và body

Kem chống nắng cho body thường có nhiều dầu hơn, gây khó chịu và bết dính hơn để có đủ khả năng bảo vệ cho làn da và rất dễ gây kích ứng cho làn da nhạy cảm. Kem chống nắng cho da mặt sẽ có kết cấu dịu nhẹ và khô ráo hơn với thành phần an toàn và hạn chế gây mẫn cảm, ít làm bít tắc lỗ chân lông.

Nếu bạn đang bị mụn hoặc đang sở hữu một làn da nhạy cảm hãy tránh các loại kem chống nắng toàn thân cho vùng mặt, đặc biệt là loại xịt khô vì chúng chứa nhiều thành phần là cồn, làm khô da và dễ gây nên dị ứng.

Sử dụng loại kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì càng tốt

Bạn nên lưu ý chọn các loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 – 50 tùy thuộc vào độ nhạy cảm của làn da. Khi độ SPF càng lớn, thời gian kem lưu trên da càng lâu sẽ khiến các lỗ chân lông bị bít gây tổn thương, từ đó nhanh xuất hiện các dấu hiệu lão hóa.

Kem chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu là 30% có thể ngăn chặn 97% tia UVB. Tuy nhiên, chỉ số cao hơn lại không có quá nhiều khác biệt, chẳng hạn như kem chống nắng có chỉ số SPF 50 cũng chỉ chặn được đến 98% tia UVB.

Chẳng có một quy tắc chung nào khi lựa chọn chỉ số SPF và có một điều chắc chắn rằng chẳng có chỉ số nào cản được tia UV 100%.

Thời gian bôi kem chống nắng không đúng

Mọi vùng da đều cần được bảo vệ, nhất là vùng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Các chuyên gia da liễu khuyến cáo, bạn nên bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài ít nhất 30 phút và chen chắn kín để ngăn ngừa tác hại của tia UV.

Và nếu hoạt động liên tục ngoài trời, bạn nên thoa kem chống nắng sau 3 – 4 giờ. Dân văn phòng, thường làm việc trong ánh sáng xanh nên dùng kem chống nắng sau 5 giờ.

Chú ý bổ sung đủ nước uống và chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Bôi kem chống nắng không đúng cách

Chúng ta có rất nhiều bước và rất nhiều cách chăm sóc da với nhiều sản phẩm khác nhau. Tuy nhiên, việc bôi kem chống nắng kết hợp với các sản phẩm khác như dưỡng da, dưỡng ẩm, kem nền… không đúng quy trình sẽ giảm tác dụng.

Nhiều nhiều ý kiến của chuyên da da liễu, bạn sử dụng các sản phẩm chăm sóc da, nên dùng cách nhau ít nhất 15 – 20 phút để các dưỡng chất có thời gian hấp thu vào trong da.

Cũng có một vài người “tiết kiệm” hoặc sử dụng kem chống nắng theo cách mà họ vẫn sử dụng các loại kem dưỡng – tức là chỉ sử dụng một lượng nhỏ đủ để phủ lên toàn bộ diện tích da. Theo các chuyên gia, để kem chống nắng phát huy tối đa chỉ số SPF thì cần đến dung tích bằng một chiếc ly nhỏ cho toàn bộ cơ thể.

Đánh giá bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *