BỚT OTA LÀ GÌ? CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Thực chất, bớt OTA là bớt sắc tố trung bì thường gặp ở nữ giới. Mặc dù lành tính nhưng loại bớt này lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và sự tự tin của người mắc. Để hiểu rõ hơn về bớt OTA và những ảnh hưởng của loại bớt này, hãy cùng chúng tôi điểm qua những thông tin cơ bản dưới đây nhé.

 

Nội dung :

1. Bớt OTA là gì?

 

Bớt OTA là bớt sắc tố trung bì thường gặp ở nữ giới, được miêu tả lần đầu tiên bởi Ota và Tanimo năm 1939. Đặc trưng của bệnh là tình trạng tăng sắc tố màu xanh xám dọc theo đường đi của nhánh thứ 1 và thứ 2 thuộc dây thần kinh V. Các yếu tố liên quan đến bớt có thể kể đến như hormon, giới tính, sang chẩn, nhiễm trùng, tia cực tím…

Hình ảnh bớt OTA ở vùng trán.

2. Triệu chứng lâm sàng của bớt OTA.

Bớt OTA đặc trưng bởi các triệu chứng lâm sàng sau đây:

 • Bệnh bẩm sinh xuất hiện sau sinh hoặc ở tuổi thanh thiếu niên.
 • Tổn thương cơ bản là dát màu xám đen hoặc xanh đen phân bố lan tỏa theo khu vực vùng trán, thái dương, má, quanh ổ mắt.
 • Phần lớn các trường hợp bớt ở một bên cơ thể (90%), một tỷ lệ nhỏ ở cả hai bên (chiếm 3-10%).
 • Niêm mạc màng nhĩ, niêm mạc mắt, miệng, mũi cũng có thể bị ảnh hưởng.
 • Các tổn thương khác có thể gặp là bệnh lý mặt và thần kinh, dị dạng động tĩnh mạch nội sọ…

Tổn thương bớt OTA ở niêm mạc mắt

 

3. Bớt OTA có nguy hiểm không?

 

Trên thực tế, bớt OTA không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người mắc. Tuy nhiên, bớt OTA lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ và tinh thần người mắc. Cụ thể:

 • Tính thẩm mỹ: Bớt là những dát sắc tố sậm màu khiến làn da trở nên xấu xí, không đều màu, ảnh hưởng đến thẩm mỹ toàn gương mặt.
 • Tinh thần: Do bớt ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt nên người mắc thường mặc cảm, xấu hổ và mất tự tin khi gặp gỡ mọi người.

Tìm hiểu chi tiết về: Bớt OTA và những ảnh hưởng của bớt OTA

 

4. Làm sao để điều trị bớt OTA?

 

Do bớt OTA ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và tinh thần người mắc nên cần được điều trị càng sớm càng tốt để lấy lại sự tự tin cùng làn da khỏe đẹp.

Các Bác sĩ da liễu đánh giá Laser Q – Switched là giải pháp đầu tay giúp điều trị bớt OTA hiệu quả. Dựa vào mức độ đáp ứng với điều trị bằng laser, người ta phân loại bớt OTA thành 4 loại như sau:

 • Type 1: Bớt không kèm tổn thương quanh mắt, các bớt bẩm sinh và tổn thương khác ngoài da và niêm mạc.
 • Type 2: Bớt có tổn thương quanh mắt, bớt bẩm sinh và tổn thương khác ngoài da niêm mạc.
 • Type 3: Bớt có kèm các bớt khác nhưng không có tổn thương ngoài da niêm mạc.
 • Type 4: Bớt kèm tổn thương khác ngoài da và niêm mạc.

Cần biết rằng, việc điều trị bớt OTA bằng laser với bước sóng và tần suất như thế nào phụ thuộc vào kết quả sau khi thăm khám của bác sĩ. Đồng thời, phác đồ điều trị ở mỗi bệnh nhân không giống nhau. Do đó, để được tư vấn và điều trị hiệu quả, vui lòng đến ngay Bệnh viện hoặc Phòng khám chuyên khoa Da liễu để gặp bác sĩ.

Tham khảo: CÁCH PHÂN BIỆT DA NÁM VÀ TÀN NHANG

Đánh giá bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *