ĐIỀU TRỊ NÁM DA Ở PHỤ NỮ

Nám da hay các bệnh lý tăng sắc tố da nói chung gây mất thẩm mỹ nhận được sự quan tâm lớn của phụ nữ.

Việc điều trị tình trạng này vẫn chưa được nhìn nhận đúng đắn nên đã gây ra những tai biến da đáng tiếc. Tâm lý nóng vội, không tìm hiểu rõ ràng và tin vào những quảng cáo không có căn cứ khoa học đã làm nhiều bệnh nhân gặp các tai biến da như sẹo, thâm, tăng sắc tố… khi điều trị nám tại các cơ sở không uy tín.

Theo các bác sĩ da liễu Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, có 3 yếu tố chính liên quan chặt chẽ tới nám da, đó là: ảnh hưởng nội tiết tố, tia UV và khuynh hướng di truyền.

Ngày nay, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy những yếu tố khác làm xuất hiện nám ở phụ nữ gồm: thuốc, hóa chất, mỹ phẩm, stress, ô nhiễm môi trường…Trong đó, tránh tác động từ tia UV trong ánh nắng mặt trời và nội tiết tố được xem như mấu chốt giúp điều trị nám hiệu quả.

Nám da có thể xuất hiện ở nhiều dạng khác nhau như: nám thượng bì là các mảng màu nâu nhạt hoặc nâu đậm hoặc đen. Melanin tích tụ ở lớp đáy và các lớp trên đáy đến lớp sừng. Nám dạng bì là các mảng màu xanh, xám. Các đại thực bào có chứa melanin và các hạt melanocomes ở trong lớp bì nông và quanh mạch máu ở lớp bì giữa. Nám dạng hỗn hợp là tổng hợp biểu hiện của cả nám thượng bì và nám bì. Việc áp dụng các phương pháp điều trị nám sẽ dựa trên dạng nám khác nhau mà mỗi người mắc phải.

Dưới đây là một số biện pháp trị nám cùng với những ưu và nhược điểm của chúng:

Sử dụng hydroquinone

Gây ức chế tyrosinase là một loại men có liên quan tới sự tổng hợp melanin dưới da. Tuy nhiên, sử dụng hydroquione liều lượng cao và kéo dài có thể gây mất sắc tố da hoặc tăng sắc tố sau viêm, nám đậm hơn sau khi ngưng.

Lột da bằng hóa chất

Bằng cách sử dụng các hợp chất hóa học làm tăng bong tróc tế bào sừng chứa hắc tố melanin khỏi da, thúc đẩy chu kì tế bào da mới. Phương pháp này chỉ sử dụng cho nám mức độ trung bình đến nhẹ. Nhược điểm, dễ gây hồng ban, tăng sắc tố sau viêm, nám đậm hơn.

Mài da

Bằng cách sử dụng oxit nhôm hay các muối kim loại để làm xói mòn lớp thượng bì, mục đích loại bỏ melanin gây nám. Nhược điểm, dễ gây sẹo, tăng sắc tố sau viêm, giảm sắc tố.

Điều trị nám bằng laser công nghệ cao

Không giống các phương pháp trên, laser tác động melanin bằng bằng các xung ánh sáng. Đích đến là các melanin nằm sâu dưới các lớp da. Ánh sáng laser bị các melanin hấp thụ khiến chúng giãn nở và vỡ vụn ra thành các hạt vô cùng nhỏ. Các đại thực bào bên trong cơ thể sẽ ăn hết các mảnh melanin này, đồng thời cơ thể sẽ đào thải ra ngoài.

Các bác sĩ đưa ra lời khuyên cho chị em phụ nữ: nám da là bệnh lý da liễu và bệnh nhân nên điều trị như một dạng bệnh của da. Có nghĩa cần khám da với bác sĩ có chuyên môn tốt về da. Để kết quả trị nám đạt tối đa, cần có sự phối hợp của một số thuốc uống, thuốc bôi phù hợp. Đảm bảo tránh nắng tốt và xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý, tinh thần lạc quan vui vẻ.

(VTV.vn)

Đánh giá bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *