LÝ DO KHIẾN HÀNG TRIỆU NGƯỜI VIỆT BỊ BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Tại Việt Nam, hàng chục triệu người mắc bệnh gan nhiễm mỡ và con số người bệnh vẫn tăng theo thời gian.

Cơ thể dự trữ mỡ ở nhiều nơi để cung cấp năng lượng và giữ ấm. Gan có cấu tạo một phần là mỡ, nhưng nếu lượng mỡ trong gan quá cao, đó có thể là dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ.

Ở giai đoạn đầu, gan nhiễm mỡ được xem là bệnh lành tính, tuy nhiên nếu không được điều trị sớm và hiệu quả, gan nhiễm mỡ sẽ biến chứng thành xơ gan, thậm chí là ung thư gan, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nguyên nhân của gan nhiễm mỡ rất đa dạng, trong đó có nguyên nhân chủ yếu: do uống nhiều bia rượu, béo phì, suy dinh dưỡng, tăng mỡ máu hoặc nhiễm viêm gan virus, do thói quen sinh hoạt hằng ngày.

Nội dung :

Gan nhiễm mỡ do thói quen sinh hoạt hàng ngày

Trong khoảng 5 -10 năm trở lại đây tình trạng gan nhiễm mỡ của người Việt Nam không do rượu, tăng cao.

“Có khoảng 50-60% dân số Việt Nam (gần 50 triệu người) bị gan nhiễm mỡ. Tỷ lệ người bị gan nhiễm mỡ đang ngày càng tăng do thói quen lối sống”, PGS.TS Ngọc – Phó Chủ tịch Hội gan mật Việt Nam nói.

Hiện nay, thói quen ăn uống của người Việt ngày càng Tây hóa, trong bữa ăn ít rau và nhiều thịt, đồ chiên rán, thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn… điều đó ảnh hưởng không ít đến sức khỏe mỗi người và cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ cũng do thừa năng lượng. Tức là đầu vào lớn hơn rất nhiều so với sự tiêu tốn của cơ thể hay chúng ta gọi là “ăn nhiều, làm ít, lười vận động”. Do vậy, năng lượng còn thừa sẽ tích lũy lại trong cơ thể, không thể chuyển hóa và gan sẽ thoái hóa mỡ.

Chính vì lý do này mà nhiều người chuyển sang ăn chay lâu dài, hay ăn chỉ rau, bỏ bữa sáng…. những cách làm này chưa khoa học. Bạn hãy ăn uống điều độ, cung cấp đủ năng lượng cho bản thân và tập thể thao để tiêu hoa năng lượng, tăng cường sức khỏe cho bản thân.

Gan nhiễm mỡ do uống nhiều bia rượu

Hãy kiểm soát việc uống bia rượu của bạn ngay hôm nay, nếu bạn không muốn bản thân mắc các bệnh về gan.

Sau khi chúng ta uống rượu vào cơ thể, có tới 90 – 95% lượng rượu đó phải chuyển đến gan nhờ gan xử lý. Uống rượu thường xuyên dẫn đến việc quá tải cho gan, khiến gan không thể loại bỏ các thành phần của rượu, dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và gây ra các bệnh về gan.

Gan nhiễm mỡ do lạm dụng thuốc

Hiện nay, người Việt động một chút là dùng thuốc, không theo đúng chỉ định. Đặc biệt, các loại thuốc có chứa thành phần corticoid gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

Đánh giá bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *