MỤN TRỨNG CÁ VÀ NHỮNG YẾU TỐ NGUY CƠ

Mụn trứng cá là nỗi ám ảnh của nhiều người, nhất là đối với chị em phái đẹp. Tìm hiểu về mụn trứng cá và những yếu tố nguy cơ giúp ích cho chăm sóc da ngừa mụn hiệu quả

Mụn trứng cá có thể do rất nhiều nguyên nhân, tuy không nắm rõ cơ chế và nguyên nhân cụ thể gây mụn trứng cá, người ta xác định được một số yếu tố nguy cơ bao gồm:

– Gen và di truyền.

– Các thay đổi hormon kết hợp với tuổi thiếu niên, thai kỳ và chu kỳ kinh nguyệt.

– Một số thuốc, như corticoid, androgen, thuốc ngừa thai, lithium, isoniazid, phenytoin, phenobarbital.

Sử dụng kem bôi không đúng cách có thể gây mụn trứng cá

– Tăng sản vỏ thượng thận, hội chứng buồng trứng đa nang.

– Mỹ phẩm và pommat bôi tóc.

– Đổ mồ hôi, cọ xát (do băng đô giữ tóc, ba lô, mũ bảo hộ, cổ áo khít…).

Nặn mụn.

Điều trị mụn trứng cá

Mụn trứng cá nếu không biết cách chăm sóc phù hợp có thể để lại sẹo, thâm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của người bệnh. Do đó, cần nắm rõ các nguyên tắc sau trong điều trị mụn trứng cá:

Điều trị mụn trứng cá là một quá trình liên tục. Tất cả những điều trị mụn trứng cá cần làm là phải ngăn những đợt mụn mới. Những vết tích do mụn trứng cá gây ra cần phải được chữa lành và được cải thiện theo thời gian. Nếu mụn trứng cá không có cải thiện sau 2 – 3 tháng điều trị, cần phải thay đổi phác đồ khác theo chỉ định của bác sĩ da liễu.


Nặn mụn có thể khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn

Các loại thuốc thường dùng trong điều trị mụn trứng cá hiện nay như thuốc bôi, các loại kem, gel, hay dung dịch bôi có chứa chất giống vitamin A, benzoyl peroxide, kháng sinh nhằm hạn chế tắc nghẽn lỗ chân lông và sự phát triển của vi khuẩn. Những chế phẩm này có thể gây khô da và tróc vẩy. Cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ da liễu để có lời khuyên về cách sử dụng thuốc an toàn và làm thế nào để hạn chế tác dụng phụ.

Không dùng kem trộn tự pha chế, các loại thuốc bôi có chứa chất corticoides như celestoderm, synalar, cortibion… vì sẽ làm tình trạng mụn nặng thêm sau thời gian ngắn thuyên giảm lúc đầu.

Nếu bạn dự định sẽ mang thai, hay đang có thai hoặc cho con bú, cần chia sử với bác sĩ trước khi bắt đầu dùng bất kỳ một thuốc trị mụn nào (kể cả thuốc bôi).

Một số thuốc đường uống như kháng sinh, tiểu phẫu đối với những mụn mủ, mụn bọc, mụn đầu đen hay đầu trắng.


Mụn trứng cá cần điều trị kiên trì theo hướng dẫn của các bác sĩ da liễu

Bào da vi phẫu có thể được dùng để loại bỏ những lớp trên cùng của da nhằm làm cải thiện những bất thường trên bề mặt da.

Lột da nbằng hóa chất như: salicylic acid hay glycolic acid sẽ giúp giảm tắc nghẽn lỗ chân lông, mở những mụn đầu đen và đầu trắng, cũng như kích thích sự tạo da mới.

Tiêm corticosteroids có thể được sử dụng trong điều trị những mụn trứng cá nốt cục; cách này có thể giúp chúng biến mất nhanh hơn.

Điều trị mụn cần phải theo dõi thường xuyên và thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

(Theo Benhdalieu.vn)

Đánh giá bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *