THỰC HƯ VIỆC HÚT THUỐC LÁ ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG ĐẾN XƯƠNG KHỚP

Như chúng ta đã biết, thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người, tăng nguy cơ ung thư phổi, hủy hoại lá gan… Hơn thế nữa, theo như những nghiên cứu trước đó, thuốc lá còn ảnh hưởng lớn nhất đối với xương khớp, làm tăng tốc độ tiêu hủy xương và sụn khớp, gây bệnh thoái hóa khớp, loãng xương.

Hơn nữa, trẻ con hút thuốc lá hay ngửi mùi thuốc lá có nguy cơ phát triển mật độ xương thấp – một tình trạng có thể dẫn tới nguy cơ bị loãng xương.

Khói thuốc gây giảm các nội tiết tố gồm estrogen, testosterone giúp xương chắc khỏe và tăng chất cortisol nên xương trở nên xốp, dễ gãy.

– Hút thuốc lá can thiệp vào sự hấp thu canxi và vitamin D trong cơ thể. Ngoài ra hút thuốc nhiều sẽ làm bạn té ngã nhiều hơn, thường là do gãy xương.

– Các chất độc hại có trong thuốc lá làm rối loạn các tế bào và cản trở các mô sụn sản xuất các chất căn bản có lợi cho sụn khớp.

– Trong 1 điếu thuốc lá có hơn 7000 hóa chất độc hại. Vì thế, hút thuốc có thể làm tăng nồng độ các chất độc trong máu, góp phần thúc đẩy quá trình phân hủy sụn khớp, thoái hóa đốt sống, viêm đốt sống, gai đốt sống… tăng nguy cơ gãy xương.

– Hút thuốc làm tăng nồng độ carbon monoxide, dẫn đến giảm lượng oxy trong máu từ đó làm cản trở quá trình tự sửa chữa hư tổn của sụn khớp.

– Khói thuốc lá còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh, các hệ thống miễn dịch và chức năng bảo vệ khác của cơ thể, gây biến chứng hay nhiễm trùng sau phẫu thuật

– Hút thuốc lá có thể làm máu ứ trệ, không thể lưu thông qua các đĩa đệm và làm đĩa đệm suy yếu do không hấp thu được các chất dinh dưỡng.

– Hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cấu trúc khớp gối, làm đau đầu gối; ảnh hưởng đến ngưỡng đau, khiến người bệnh có cảm giác bị đau hơn bình thường.

Khói thuốc lá chứa tới hơn 4.000 chất hoá học, phần lớn là chất độc hại, trong đó 43 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Khi hút thuốc lá hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi thấm vào máu, lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh về tim mạch, ung thư, hô hấp…

  • Đối với nam giới: sẽ làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh; tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính: nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch, tai biến…
  • Đối với nữ giới và phụ nữ có thai: tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, dị dạng thai nhi, giảm cân nặng thai nhi khi sinh dẫn đến nguy cơ bị thiếu cân sẽ cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.
  • Đối với trẻ em: Nếu bé sống cùng người hút thuốc sẽ rất dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng do bị giảm tiết sữa ở người mẹ.

Hút thuốc lá hay hít phải khói thuốc lá có tác hại dai dẳng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mỗi chúng ta, chúng tồn tại rất lâu thậm chí kéo dài 5 – 10 năm sau khi bạn đã bỏ thuốc.

Chính vì vậy, việc ngừng hút thuốc lá hay không hút thuốc lá chính là bạn đã góp phần bảo vệ hệ xương khớp của bạn và những người xung quanh của bạn.

Đánh giá bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *