GIẤC NGỦ QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO ĐẾN VỚI SỨC KHỎE

Nhà thần kinh học Matthew Walker từ Đại học California Berkeley (Mỹ) nhận định ngủ càng ít, vòng đời càng ngắn. Nếu bạn có một giấc ngủ tốt thì chắc chắn bạn có cảm nhận được chất lượng của nó. Dù với độ tuổi nào, bạn cũng cần ngủ tối thiểu 7 – 8 tiếng mỗi đêm để duy trì sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, vào buổi tối từ 21 giờ, cơ thể con người bắt đầu cần được thư giãn để đi vào giấc ngủ say sau 1 – 2 tiếng đồng hồ. Giấc ngủ say sẽ giúp hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động hiệu quả. Vậy thời ngủ lý tưởng đối với từng đối tượng là như thế nào:

Việc ngủ đủ thời gian không quan trọng bằng việc bạn có một giấc ngủ say và ngon. Việc rối loạn giấc ngủ, thiếu ngủ có thể có những tác động xấu đến sức khỏe và có liên quan đến các chứng bệnh kinh niên như: trầm cảm, tiểu đường, tim, béo phì…

Đối với sức khỏe tinh thần, giấc ngủ là liều thuốc vô giá. Ngủ không đủ giấc khiến bạn luôn uể oải, thiếu sức sống, chẳng có động lực để làm gì cả.

Vậy ngủ đủ giấc có lợi ích gì, tầm quan trọng của nó đối với cơ thể chúng ta như thế nào?

Nội dung :

Giấc ngủ quan trọng với làn da

Một giấc ngủ ngon giúp duy trì làn da khỏe mạnh, không bị lão hóa. Thời gian ngủ là khoảng thời gian để cơ thể giải độc tốt nhất đồng thời cũng là lúc tạo cơ hội cho da phục hồi hiệu quả hơn. Giấc ngủ tốt, giấc ngủ ngon khiến các cơ trên khuôn mặt được nghỉ ngơi tuyệt đối, góp phần giảm thiểu các nếp nhăn ở vùng khóe mắt và trán.

Giấc ngủ ngon giúp cải thiện trí nhớ, tăng năng suất làm việc

Nếu bạn ngủ ít hơn thời gian khuyến cáo sẽ làm tăng khả năng mắc các bệnh lý về tim mạch, gây căng thẳng cho bộ não, khiến tinh thần giảm sút, dễ gây trầm cảm.

Không có một loại thuốc nào hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào tốt cho trí não, trí nhớ bằng một giấc ngủ tốt, giấc ngủ ngon. Bạn sẽ có những quyết định tốt nhất, sáng suốt nhất nếu trí não, thần kinh được nghỉ ngơi tốt.

Giấc ngủ cải thiện chức năng miễn dịch và kéo dài tuổi thọ

Các nhà khoa học của Mỹ và Nhật Bản đã thực hiện một công trình nghiên cứu và cho ra kết quả đó là khi chúng ta nằm ngủ cơ thể sẽ tiết ra những hormon cần thiết nhất giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Đây là yếu tố quan trọng để ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây hại vào cơ thể: virus, vi khuẩn.

Việc chúng ta ăn ngon, ngủ kỹ mỗi ngày, thì chắc chắn sức khỏe sẽ được duy trì và kéo dài tuổi thọ.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến cảm xúc và giao tiếp xã hội

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy, những người không ngủ đã giảm khả năng nhận ra những biểu hiện tức giận và hạnh phúc. Các nhà nghiên cứu tin rằng chất lượng giấc ngủ kém sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nhận ra các tín hiệu giao tiếp xã hội quan trọng và xử lý thông tin tình cảm

Đánh giá bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *