KỸ NĂNG THOÁT HIỂM CHO BÉ DƯỚI 6 TUỔI KHI BỊ MẮC KẸT TRÊN Ô TÔ

Từ vụ bé 6 tuổi bị bỏ quên trên xe ôtô của Gateway (quận Cầu Giấy, Hà Nội) gây tử vong. Nhiều bậc phụ huynh đã trang bị cho con mình những kiến thức để đề phòng những trường hợp tương tự. Đối với những chiếc xe gia đình, xe ôtô 4 chỗ, xe ôtô 7 chỗ… có cửa mở đơn giản thì các bậc phụ huynh chỉ cần dạy trẻ cách mở cửa từ bên trong nhuần nhuyễn là vấn đề có thể được giải quyết.

Tuy nhiên, với những chiếc xe chuyên dụng, đặc biệt là các xe đưa đón các bé đến trường hiện nay đều được thiết kế lại thành cửa điện, không thể mở được bằng tay; tiếp đến là tinh thần hoảng loạn, dù các bé có gào khóc và hét thì với những chiếc xe như vậy đều cách âm rất tốt. Trong môi trường ồn ào thì đứng xe khoảng 2m là không nghe thấy gì cả. Đập vỡ cửa, phá kính hay cố gắng mở cửa là điều không thể ở bé dưới 6 tuổi. Vậy trong trường hợp như vậy, các bậc phụ huynh cần trang bị kỹ năng gì cho bé, đặc biệt là các bé dưới 6 tuổi:

  1. Nội dung :

    Hãy trang bị cho bé thiết bị thông minh

 

Hiện nay, các thiết bị thông minh được tích hợp cùng với những vận dụng, đồ dùng hàng ngày của bé. Các bậc phụ huynh chỉ cần nhắc các bé những thứ thật đơn giản nhất: Khi con bị lạc hay ở chỗ mà con không quen biết,… thì hãy ấn nút trên đồng hồ, điện thoại…. thiết bị thông minh mà bạn trang bị cho bé.

Hãy chắc rằng, thiết bị thông minh đó vẫn hoạt động bình thường và đã được cài đặt để liên hệ với người thân.

2. Bấm còi xe và bật đèn pha

Không phải đứa trẻ nào cũng được trang bị thiết bị để liên lạc với bên ngoài. Nếu vậy thì bấm còi hoặc đèn pha xe là cách gần như hữu hiệu nhất để gây sự chú ý, đặc biệt là với trẻ nhỏ, bởi lực bấm còi không yêu cầu phải quá mạnh. Một số loại ô tô sau khi tắt máy vẫn có thể bấm còi, đèn pha và phát ra âm thanh, ánh sáng. Người lớn hãy chỉ cho trẻ vị trí của còi và hướng dẫn con cách bấm còi nếu chẳng may bị kẹt.

3. Hướng dẫn trẻ đứng về hướng có nhiều người đi lại

Với trẻ dưới 6 tuổi, nhiều trẻ sẽ nhận biết mọi thứ xung quanh bằng nhiều đồ vật. Khi bị mắc kẹt trên xe, hãy nhắc trẻ đứng ở chỗ có nhiều xe cộ hay có nhiều người đi lại. Như vậy, khả năng mọi người phát hiện ra bé mắc kẹt trên xe sẽ cao hơn.

Kỹ năng tự bảo vệ và thoát hiểm là một trong những kỹ năng sinh tồn cực kỳ quan trọng. Hi vọng rằng người lớn chúng ta bên cạnh việc chủ động đảm bảo an toàn cho học sinh, cho con trẻ thì việc trang bị các kỹ năng sẽ giúp các con tự tin và bình tĩnh để xử lý mọi tình huống gặp phải trong cuộc sống.

 

Đánh giá bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *