LẠM DỤNG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG CÓ THỰC SỰ TỐT

Mọi người thường truyền tai nhau, thực phẩm chức năng là loại thực phẩm không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng cơ bản mà còn có khả năng phòng ngừa bệnh tật. Thật đúng như vật, tuy nhiên bạn cần lựa chọn loại thực phẩm chức năng phù hợp cũng như biết được liều lượng và cách dùng hợp lý nhất. Rất nhiều trường hợp lạm dụng thực phẩm chức năng, làm rối loạn quá trình đồng hóa trao đổi chất do cơ thể nhận dư thừa chất bổ, chất dinh dưỡng, từ đó có thể gây ra một số bệnh như mỡ máu, tăng huyết áp…

Với suy nghĩ “không bổ ngang cũng bổ dọc”, nhiều người dùng thực phẩm chức năng một cách vô tội vạ. Một số người với lối sống không khoa học như lười tập thể dục thể thao hay thường xuyên sử dụng rượu bia cũng tìm đến các chế phẩm này như một cách chữa cháy.

Hãy cùng GSV Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về mặt lợi, hại của thực phẩm chức năng và một số lưu ý khi sử dụng chúng nhé:

Lợi ích của thực phẩm chức năng

  • Tiện lợi khi sử dụng, bảo quản, giúp nhanh chóng bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Có thể bổ sung được những chất dinh dưỡng mà chế độ ăn hàng ngày không cung cấp được.
  • Khi sử dụng thực phẩm chức năng, người sử dụng sẽ có ý thức chăm lo sức khỏe, thay đổi thói quen để có chế độ ăn uống hợp lý.

Tác hại của thực phẩm chức năng

  • Thực phẩm chức năng có thể bổ sung dinh dưỡng nhưng nó không phải là thuốc, không có tác dụng chữa bệnh.
  • Khi sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
  • Nhiều người quá tin vào những tác dụng của thực phẩm chức năng mà trở nên lạm dụng chúng, uống thực phẩm chức năng thay các thực phẩm tự nhiên, bổ sung trong bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt là lười vận động, tập thể dục, nâng cao sức khỏe.

  • Lạm dụng thực phẩm chức năng, uống lâu ngày, uống nhiều loại… có thể làm rối loạn quá trình đồng hóa trao đổi chất, khiến mỡ máu tăng cao, tăng đường huyết, đẩy nhanh quá trình lão hóa cơ thể.
  • Tuy không phải là thuốc nhưng thực phẩm chức năng cũng có khả năng gây các phản ứng dị ứng cho người dùng, thậm chí gây sốc phản vệ nguy hiểm đến tính mạng.
  • Thực phẩm chức năng thường phải bổ sung trong thời gian dài mới có tác dụng, nhưng nên có thời gian nhưng rồi lại tiếp tục, chức không nên uống liên tục.
  • Thực phẩm chức năng cũng như thuốc, không thể kết hợp tùy tiện với nhau, cần tìm hiểu kỹ trước khi kết hợp với các loại khác.

Thực phẩm chức năng để bổ sung các chất trong cơ thể đang thiếu, còn nếu cơ thể đầy đủ chất, thì không nên bổ sung, kẻo “lợi còn chưa tới thì hại đã đến”. Muốn khoẻ mạnh phải có những giải pháp đồng bộ và toàn diện. Phải duy trì một chế độ ăn uống hợp lý, xây dựng một lối sống lành mạnh khoa học để đạt tới một thể chất luôn luôn sung mãn và một trạng thái tinh thần luôn thanh thản và lạc quan. Luôn luôn phải như vậy để chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và không bị tốn tiền vô ích vì thiếu hiểu biết.

Đánh giá bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *