NHIỆT MIỆNG – MỘT TRONG NHỮNG DẤU HIỆU CỦA UNG THƯ LƯỠI

Một vết loét miệng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh như loét áp-tơ (nhiệt miệng), loét do virus herpes, loét cho vi khuẩn… hay cũng có thể loét do ung thư.

Trường hợp chị N.T.L ở Hà Nội bị nhiệt miệng gần 1 tháng chưa khỏi. Chị tư mua thuốc về uống và điều trị tại nhà bằng các phương pháp dân gian truyền miệng. Sau gần 1 tháng, không chịu được sự đau đớn cũng như bất tiện trong đời sống hằng ngày. Lúc này chị mới đi khám thì tá hỏa vì phát hiện ung thư lưỡi.

Trường hợp của chị N.T.L không phải trường hợp duy nhất phát hiện ra ung thư lưỡi do các triệu chứng bệnh mơ hồ, loét miệng, những dấu hiệu dễ gây nhầm lẫn với cách bệnh về răng miệng thường thấy. Trong khi đó, ung thư lưỡi là bệnh nguy hiểm cần được can thiệp kịp thời.

Nội dung :

Làm sao để phân biệt được vết nhiệt miệng thông thường với ung thư lưỡi?


Để tránh rơi vào tình trạng nhầm lẫn giữa ung thư lưỡi và nhiệt miệng, các bạn hãy chú ý kỹ đến sự khác nhau giữa hai bệnh này để có thể phát hiện và xử lý kịp thời:

– Nhiệt miệng: Là một vết loét nhỏ, nông, phát triển ở những mô mềm bên trong má hoặc môi, bên dưới lưỡi hoặc trên nướu của bạn. Thường các vết loét kéo dài 7 – 10 ngày và tự lành mà không để lại sẹo.

– Ung thư lưỡi: Sưng nóng, lở loét khoang miệng kéo dài. Các vết áp xe xuất hiện không tự lành được. Sút cân, biếng ăn, sốt cao. Ngứa và đau lưỡi, chảy máu lưỡi, có khối u ở vùng lưỡi hoặc khó khăn khi nhai nói.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư lưỡi

Hầu hết các trường hợp ung thư lưỡi không tìm được nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, các nguyên nhân chính dẫn đến ung thư lưỡi:

  • Hút thuốc lá hoặc nhai thuốc lá
  • Uống rượu nhiều
  • Chế độ ăn ít trái cây và rau, nhiều thịt đỏ hoặc thực phầm đóng hộp, chế biến sẵn
  • Thiếu các vitamin A, D, E, sắt…
  • Nhiễm virus HPV
  • Gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư lưỡi hoặc miệng
  • Vệ sinh răng miệng kém…

Một số triệu chứng khác của ung thư lưỡi:

– Khó khăn khi vận động lưỡi

– Kích thước của lưỡi có sự thay đổi, sưng và to lên bất thường

– Màu sắc lưỡi thay đổi sang màu trắng, đỏ hoặc đen

– Cảm giác đau rát trên lưỡi

– Xuất hiện tổn thương trên lưỡi

– Bị nhiệt miệng trong thời gian dài

– Gặp khó khăn trong ăn uống và nói chuyện

– Tăng tiết nước bọt, chảy máu

– Hơi thở hôi thối, có mùi khó chịu

– Có ổ loét ở lưỡi, vết loét phát triển nhanh, lan rộng trên bề mặt và xung quanh lưỡi

Cũng theo các bác sĩ, đa số các tổn thương ung thư lưỡi thường xuất hiện ở bờ tự do của lưỡi, dưới lưỡi, mặt trên lưỡi hoặc đầu lưỡi.

Ung thư lưỡi rất khó để phát hiện sớm vì các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn đầu quá mơ hồ. Bệnh nhân thường đến viện khi mà tổn thương ung thư không còn khu trú tại chỗ nữa, nó đã xâm lấn và lan ra xung quanh. Do đó, việc lên kế hoạch điều trị ung thư lưỡi phụ thuộc nhiều vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Một số loại thương tổn như thể nhú sùi, thể nhân, thể loét phát hiện ở giai đoạn sớm có thể điều trị triệt để bằng phẫu thuật hoặc xạ trị. Bệnh nhân vào viện muộn hơn thì việc điều trị trở nên phức tạp hơn, đôi khi phải kết hợp nhiều phương pháp.

Đánh giá bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *