“NỤ HÔN THẦN CHẾT” TÁC HẠI CỦA VIỆC HÔN TRẺ NHỎ

Nội dung :

CÓ NÊN HÔN TRẺ NHỎ

Sự thực người lớn không thể cưỡng nổi sự đáng yêu đến muốn ‘’ cắn’’ của trẻ sơ sinh và hôn môi hôn má con là hành động thể hiện sự yêu thương của người lớn đối với con, đôi khi có người còn cắn “ yêu” lên chân tay của con. Nhưng sự thể hiện đó có thực sự đúng và có an toàn đối với con không?

Hiện nay, trên tất cả trang mạng xã hội đều lan truyền câu chuyện của cô bé Mallory bị nhiễm HSV-1 trong tuần đầu tiên sau khi chào đời và con dần dần từ bỏ sự sống trong gần 2 tuần. Bố mẹ của cô bé suy sụp và hoang mang không hiểu chuyện gì xảy ra với con gái mình. Một cuộc điều tra của các chuyên gia y tế đã làm rõ nguyên nhân, cô bé bị thiệt mạng là do bị nhiễm HSV-1 – virus gây ra lở miệng, rộp môi. Virus tưởng chừng vô hại với người lớn nhưng lại nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

 

NHỮNG RỦI RO KHI HÔN TRẺ NHỎ

VIÊM MÀNG NÃO: do virus Herpes gây ra theo WHO 67% dân số thế giới chứa virus này trong miệng và luôn tồn tại trong cơ thể con người. Đối với người lớn virus Herpes chỉ gây viêm loét nhiệt miệng ở người lớn. Nhưng đối với trẻ sơ sinh virus này có thể gây bệnh viêm não phổi và gan ở trẻ sơ sinh.

QUAI BỊ: Bệnh quai bị lây qua đường hô hấp, do đó để tránh khả năng lây nhiễm bệnh quai bị thì trẻ cần được cách ly với những người mắc bệnh, đặc biệt là tiếp xúc nụ hôn. Bệnh này tuy không gây tử vong nhưng nếu không được cứu chữa kịp thời có thể khiến trẻ bị ảnh hưởng đến dây thần kinh và gây vô sinh sau này. (ThS.BS Nguyễn Kiên Cường, Viện Y học Dự Phòng)

BỆNH HÔ HẤP: người nhiễm virus cúm khi ho hắt hơi hay hôn trẻ sẽ khiến trẻ dễ bị nhiễm bệnh

UY GIẢM HỆ THỐNG MIỄN DICH: Một khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể con của bạn, nó sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chúng, điều đó có nghĩa là bé sẽ bị cảm lạnh, ho và sốt nhanh hơn bất kỳ đứa trẻ nào khác.

DỊ ỨNG: Nếu bạn sử dụng mỹ phẩm thì không nên hôn trẻ vì khả năng sẽ khiến trẻ bị dị ứng với sản phẩm bạn đang dùng.

HÔN TRẺ NHỎ ĐÚNG CÁCH

Có rất nhiều trường hợp được xác định lây truyền qua nụ hôn tính đến thời điểm hiện tại. Khi mắc các bệnh vè dường hô hấp tay chân miệng ….thì việc tiếp xúc với trẻ cũng không nên và kể cả khi không mắc bệnh gì cũng hạn chế tiếp xúc với trẻ sơ sinh qua đường hôn trong 3 tháng đầu sơ sinh của trẻ.

Muốn bày tỏ tình cảm với trẻ sơ sinh hãy trãnh trực tiếp hôn môi má, cũng không nên hôn vào tay vì trẻ có thói quen đưa tay lên miệng. Vậy nếu muốn hôn trẻ hãy hôn vào chân của con và hỏi ý kiến bố mẹ bé trước khi hôn.

Hãy nhớ rằng, trên cơ thể bất cứ ai đều có virus làm ảnh hưởng đến trẻ nhỏ, bới hệ miễn dịch của bé rất yếu, những điều tưởng chừng như vô hại với người lớn nhưng lại nguy hiểm đối với bé.

Hãy bảo vệ sức khỏe của bé ngay hôm nay nhé các bạn!

Đánh giá bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *