QUAN NIỆM “CHA GIÀ CON CỌC” LIỆU CÓ ĐÚNG?

Từ trước đến nay, dân gian vẫn có quan niệm “cha già con cọc”. Đàn ông sinh con muộn sẽ sinh ra những đứa bé không được khỏe mạnh. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những quan điểm của các cụ xưa kia mà chưa có nghiên cứu cụ thể về vấn đề này.

Khi càng lớn tuổi thì mật độ tinh trùng sẽ suy giảm ảnh hưởng đáng kể đến quá trình thụ tinh. Nếu tinh trùng bình thường thì nam giới lớn tuổi vẫn có những những đứa con khỏe mạnh. Để có tinh trùng khỏe mạnh, người đàn ông cần chú ý đến sức khỏe sinh sản của chính mình. Khả năng sinh sản phụ thuộc:

  • Sức khỏe của người đàn ông
  • Lối sống lành mạnh
  • Chế độ ăn uống, môi trường làm việc
  • Tâm lý

Để duy trì chất lượng tinh trùng tốt, nam giới cần hạn chế thói quen uống rượu, bia, thuốc lá… Chăm sóc “cậu nhỏ” cẩn thận tránh viêm nhiễm tái lại nhiều lần, gây ra các bệnh lý khác. Hút thuốc, đồ uống có cồn … thường liên quan đến rối loạn chức năng cương dương, dị dạng tinh trùng, ảnh hưởng không hề tốt đến số lượng và chất lượng tinh trùng.

Nên tập thói quen vận động thể chất, giữ tâm lý thoải mái. Có lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý, không lạm dụng quan hệ tình dục.

Khi “cậu nhỏ” có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, hãy đến gặp bác sĩ ngay. Bệnh lây truyền qua đường tình dục, sẽ ảnh hưởng đến những đứa trẻ hoặc dẫn đến vô sinh nếu không được chữa trị kịp thời. Để tránh nguy cơ bị lây nhiễm, hãy đi kiểm tra thường xuyên, ngay cả khi không có triệu chứng.

Môi trường làm việc tiếp xúc với chất độc hại: Đối với những người có công việc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại như: công nhân kim loại, làm đồ gỗ, thợ hàn…thì nguy cơ vô sinh và suy giảm sức khỏe tinh trùng lớn hơn nhiều so với những đối tượng khác. Bởi vậy, dù có trẻ tuổi mà làm việc trong môi trường độc hại thì sức khỏe sinh sản chưa chắc đã tốt hơn nam giới lớn tuổi mà có lối sống lành mạnh, làm việc trong môi trường an toàn. Tuy nhiên, đối với dân văn phòng bạn cũng cần chú ý: Không ngồi làm việc với tư thế chụm chân hay là để laptop để trên đùi

Hơn thế nữa, việc sử dụng hay tiếp xúc với nhiệt độ cao cũng ảnh hưởng xấu đến tinh trùng.

Bởi vậy, quan niệm “cha già con cọc” chưa hẳn đã đúng, chỉ cần bạn chú ý đến sức khỏe sinh sản thì mọi lứa tuổi đều có thể có những đứa trẻ khỏe mạnh

Đánh giá bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *