VIÊM DA DẦU VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Viêm da dầu là bệnh lý viêm mạn tính, phổ biến ở trẻ em và người lớn. Bệnh đặc trưng bởi các tổn thương đỏ da bong vảy tập trung ở vùng da tiết bã như da đầu, mặt, thân trên.

Tên gọi khác: Viêm da dầu hay còn gọi là viêm da tiết bã, chàm da mỡ. Ngoài ra, gàu cũng là một dạng viêm da dầu không viêm.

Nội dung :

1. Triệu chứng lâm sàng bệnh viêm da dầu.

Viêm da dầu ở trẻ em:

  • Thường xuất hiện trong những tháng đầu sau sinh
  • Mảng đỏ da trên có vảy mỡ bóng dính tập trung ở vùng tiết bã như trán, rãnh mũi má, lông mày, mí mắt, rãnh sau tai và ngực. Một vị trí đặc trưng khác là vùng da đầu: (Có tên gọi dân gian là “cứt trâu”) Đặc trưng bởi vảy da và vảy mỡ trên nền da đỏ kèm theo các vết nứt, không kèm theo rụng tóc, thường gặp ở vùng trán đỉnh.
  • Vùng kẽ như nách, bẹn, quanh rốn, quanh hậu môn hay gặp tổn thương mảng đỏ da ẩm ướt kèm theo ít vảy, liên kết với nhau thành đám.
  • Đỏ da toàn thân bong vảy Leiner – Moussou: Viêm da dầu lan tỏa dẫn tới đỏ da bong vảy toàn thân kèm theo sốt, tiêu chảy, thiếu máu, nôn và sút cân.

Viêm da dầu vùng đầu ở trẻ em

Viêm da dầu ở người lớn:

  • Thường gặp ở tuổi dậy thì và tồn tại suốt đời. Hay gặp và nặng lên vào mùa đông, cải thiện hơn về mùa hè. Bệnh ít khi ngứa.
  • Thường khu trú ở đầu, mặt, ngực, lưng, nhưng có thể lan rộng ra khắp cơ thể, tạo nên hình thái dạng vảy nến.
  • Tổn thương: Ở vùng đầu là đỏ da kèm vảy da màu trắng, mỏng dính vùng trán đỉnh, có thể lan tỏa vùng đầu, ở mặt là đám đỏ da ranh giới rõ trên có vảy da, vảy mỡ vàng dính tập trung ở rãnh mũi má, đầu trong lông mày…vùng thân mình hay gặp ở ngực, lưng.

2. Điều trị viêm da dầu

Nguyên tắc điều trị phụ thuộc vào lứa tuổi, theo giai đoạn và vị trí tổn thương.

Đối với viêm da dầu ở trẻ em:

  • Điều trị chủ yếu bằng các loại kem làm mềm da giúp bong lớp vảy bề mặt, giảm viêm, kèm dưỡng ẩm ngày nhiều lần.
  • Lưu ý: Chưa có loại dầu gội nào được cấp phép điều trị viêm da dầu ở trẻ em dưới 2 tuổi.

Đối với viêm da dầu ở người lớn:

Việc điều trị viêm da dầu ở người lớn được phân chia theo vùng mắc bệnh. Trong đó, điều trị viêm da dầu ở đầu khác với điều trị viêm da dầu ở mặt và thân mình vì cần những loại thuốc phù hợp với đặc tính từng vùng da.

Do đó, để được điều trị viêm da dầu hiệu quả, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán chính xác.

Đánh giá bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *