VIÊM DA TIẾP XÚC DO KIẾN BA KHOANG

Viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang đang ngày càng phổ biến. Bệnh xảy ra tuy không nguy hiểm cho tính mạng nhưng gây nhiều khó chịu và lo lắng cho người bệnh và có thể thành dịch.

1. Những điều cần biết về kiến ba khoang

Kiến ba khoang (tên khoa học là Paederus Dermatitis), là một loại côn trùng có thân mình thon dài như hạt thóc. Khi trưởng thành, kiến ba khoang dài 7-10mm, chiều ngang 0,5-1mm. Kiến ba khoang sở hữu phần đầu nhỏ với 2 râu đơn và 3 cặp chân nên chạy và bay rất nhanh, khi chạy đuôi thường cong lên.

Đặc trưng sinh sống: Kiến ba khoang thường sống ở vùng ẩm ướt như đồng ruộng, rìa đầm lầy hoặc chỗ có nhiều cây cối, cỏ mục. Đối với hoa màu, kiến ba khoang mang lại nhiều lợi ích bởi chúng thường ăn các loại sâu bọ trên đồng ruộng. Tuy nhiên đối với con người, loại côn trùng này thường gây hại cho da, bởi cơ thể chúng tiết ra pederin, là 1 acid mạnh gây viêm da tiếp xúc kích ứng.

Vào ban đêm, những con kiến ba khoang trưởng thành thường bị thu hút bởi ánh sáng đèn điện, chính vì vậy chúng thường bay vào nhà và có thể đậu ở bất cứ đâu: Quần áo, vật dụng, bờ tường thậm chí là đậu trên người chúng ta.

Trên thực tế, kiến ba khoang không đốt hay cắn con người. Nhưng nếu chúng ta có các hành động như đập, giết, chà sát, nghiền nát chúng có thể dẫn đến tình trạng da chúng ta tiếp xúc với pederin dẫn đến tình trạng viêm da tiếp xúc kích ứng.

2. Viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang và những điều cần biết

Kiến ba khoang tiết ra pederin, đây là một chất có độc tố cao gây ức chế quá trình tổng hợp protein và ngăn chặn quá trình phân chia tế bào. Do đó, khi tiếp xúc với pederin có trong kiến ba khoang, người bệnh thường bị viêm da tiếp xúc kích ứng. Bệnh thường xảy ra nhiều vào mùa mưa (tháng 7,8,9,10 hàng năm) với các biểu hiện như:

  • Giai đoạn cấp tính thường xuất hiện ban đỏ: Trường hợp nhẹ thường xuất hiện các ban đỏ nhẹ và có thể tự hết sau khoảng 2 ngày. Trường hợp nặng, các ban đỏ sẽ tiến triển thành các bọng nước vào những ngày tiếp theo gây cảm giác châm chích hoặc bỏng rát. Trong trường hợp rất nặng, các bọng nước có thể lan rộng trên một diện tích lớn của cơ thể gây bội nhiễm, đau, rát và rất khó chịu, toàn thân có thể sốt, hạch vùng sưng đau.
  • Sau đó là giai đoạn bong vảy da để lại các dát tăng giảm sắc tố, thậm chí có thể để lại sẹo nếu tổn thương loét sâu.
  • Thời gian toàn bộ quá trình tiến triển có thể kéo dài 5-20 ngày.
  • Các tổn thương có thể phân bố thành dải theo đường chảy của dịch tiết kiến ban khoang trên da.
  • Chất pederin cũng có thể được truyền sang các vị trí khác trên cơ thể nếu bệnh nhân cào, gãi hoặc gây ra các vệt tổn thương khác.
  • Nếu bị tổn thương vùng mắt có thể dẫn đến viêm kết mạc mắt.

Hình ảnh viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang

Hết sức lưu ý: Ngay khi tiếp xúc với độc tố kiến ba khoang cần rửa ngay vùng tiếp xúc bằng nước và xà phòng. Để điều trị viêm da tiếp xúc kiến ba khoang đạt hiệu quả tốt nhất, cần đi khám chuyên khoa da liễu để được tham vấn tốt nhất.

Đánh giá bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *