VIÊM MAO MẠCH DỊ ỨNG LÀ GÌ? BIỂU HIỆN, NGUYÊN NHÂN


Đối với nhiều người, bệnh viêm mao mạch dị ứng là lần đầu nghe thấy và còn rất xa lạ. Bởi bệnh viêm mao mạch dị ứng là một căn bệnh thứ phát cấp tính với nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do rối loạn tự miễn dịch gây ra tình trạng tổn thương lan tỏa hệ thống vi mạch của nhiều cơ quan trong cơ thể gây viêm, chảy máu trong các mao mạch nhỏ dưới da, khớp, ruột, thận của người bệnh.

Bệnh viêm mao mạch dị ứng không lây từ người sang người, không di truyền, tuy nhiên hiện nay chưa có thuốc nào đặc trị, các biện pháp được sử dụng hiện nay trong điều trị chủ yếu có tác dụng hỗ trợ và giảm các triệu chứng của bệnh.

Bệnh viêm mao mạch dị ứng xuất hiện ở mọi lứa tuổi nhưng thường xảy ra ở trẻ em và những người trẻ tuổi với 50% các trường hợp xảy ra trước 5 tuổi và 75% xảy ra trong độ tuổi 3-10, độ lưu hành bệnh trong độ tuổi từ 2-16 khoảng 2%.

Nguyên nhân bệnh viêm mao mạch dị ứng

Hiện nay, các nhà nghiên cứu chưa tìm được nguyên nhân rõ ràng của căn bệnh nguy hiểm này, nhưng bệnh này thường liên quan tới:

 • Mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khoảng vài tuần trước đó, chiếm 30 – 50%.
 • Sự xuất hiện của liên cầu khuẩn bên trong họng và sự gia tăng streptolysin O góp phần sinh bệnh của liên cầu khuẩn. Ngoài ra, bệnh cũng có thể khởi phát do các vi khuẩn khác như tụ cầu khuẩn, trực lao khuẩn, nấm,…
 • Bệnh xuất hiện với một số trường hợp, người bệnh sử dụng thuốc, sau khi tiêm phòng vacxin và sau bị côn trùng đốt.
 • Người có cơ địa dị ứng, viêm da dị ứng, thay đổi thời tiết, sử dụng các loại thức ăn lạ.

Biểu hiện của bệnh viêm mao mạch dị ứng

 • Xuất huyết là triệu chứng đầu tiên gặp trên 50% các trường hợp ở giai đoạn phát triển.
 • Bệnh không ngứa, xuất hiện các ban xuất huyết do thành mạch có dạng chấm, nốt, có thể có mày đay, bọng nước, bầm máu… có thể phát hiện phù khi đứng lên…
 • Khi bệnh nặng hơn, bệnh nhân sẽ xuất huyết ở cổ chân, gối, khuỷu… người bệnh sẽ cảm thấy đau khớp, viêm khớp ở mức độ trung bình, hạn chế cử động, có thể gây tổn thương cơ nhưng không làm biến dạng khớp.
 • 37 – 66% trường hợp bệnh nhân viêm mao mạch dị ứng bị đau bụng quanh rốn, nôn và buồn nôn. Cơn đau sẽ xuất hiện hiện thường xuyên và hay tái phát. Một số bệnh nhân có triệu chứng xuất huyết ra máu: phân đen, nôn ra máu kèm đau bụng dữ dội…
 • Ở giai đoạn cấp tính, bệnh nhân có triệu chứng tiểu ra máu đại thể hoặc vi thể. Ngoài ra, viêm mao mạch dị ứng cũng có thể gây viêm tinh hoàn, viêm cơ tim… rất nguy hiểm.
 • Ảnh hưởng tới phổi, xuất huyết trong các phế nang, dẫn đến tràn dịch màng phổi tơ huyết và xuất huyết.
 • Một số trường hợp hiếm gặp, ảnh hưởng tới thần kinh trung ương, gây đau đầu hoặc rối loạn hành vi, có thể gây chảy máu màng não, co giật hoặc hôn mê; ảnh hưởng tới mắt gây viêm mạch võng mạc với xuất huyết đáy mắt.

Các biện pháp điều trị bệnh viêm mao mạch dị ứng

Hiện nay, bệnh viêm mao mạch dị ứng chưa có thuốc hay biện pháp đặc trị, các biện pháp chủ yếu là điều trị triệu chứng, bảo vệ thành mạch, chống dị ứng:

 • Đối với bất kỳ bệnh nào cũng vậy, bệnh nhân cũng đều cần thời gian nghỉ ngơi. Người bị bệnh viêm mao mạch dị ứng cần nghỉ ngơi từ 1 – 2 tháng và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để hạn chế ảnh hưởng đến các cơ quan tiêu hóa.
 • Sử dụng các loại thuốc giảm đau và chống viêm, thuốc ức chế miễn dịch… để điều trị các triệu chứng đau khớp, dị ứng…

Trong mọi trường hợp, việc điều trị của người bệnh phải tuân thủ triệt để phác đồ của bác sĩ điều trị. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc điều trị sẽ gây ảnh hưởng đến việc điều trị dẫn đến biến chứng nguy hiểm

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *