CHỚ CHỦ QUAN VỚI TẬT NHỔ TÓC

Tật nhổ tóc (hội chứng trichotillomania) là rụng tóc không sẹo do chấn thương, là một rối loạn ám ảnh cưỡng chế hay rối loạn vận động dập khuôn. Bệnh thường gặp ở trẻ em, nữ nhiều hơn nam, ở người lớn thì thường gặp ở những người ít vận động, hoạt động tĩnh tại.

1. Triệu chứng lâm sàng tật nhổ tóc

– Vùng rụng tóc không đối xứng, đa hình và bờ không đều, tóc gãy ở các độ dài khác nhau, mật độ tóc bình thường. Có thể có vết gãi và chảy máu.

– Vị trí rụng tóc có thể ở da đầu (thường vùng đỉnh và trán), lông mày, lông mi, lông mu và thường bị nhiều hơn một vị trí.

– Thường kèm theo thói quen khác như mút hoặc cắn móng tay. Một số trường hợp kèm theo nhai và ăn tóc dẫn đến tắc ruột do búi tóc.

 

 

2. Chẩn đoán tật nhổ tóc

Chẩn đoán tật nhổ tóc khi có đủ các tiêu chuẩn dưới đây:

– Nhổ tóc thường xuyên gây rụng tóc đáng kể

– Tăng cảm giác căng thẳng trước khi nhổ tóc hoặc khi cố gắng chống lại hành vi nhổ tóc

Hài lòng hoặc nhẹ nhõm sau khi nhổ tóc

– Rối loạn không do một rối loạn tâm thần khác hay một bệnh lý chung khác gây ra

– Bệnh gây ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động xã hội, nghề nghiệp.

3. Điều trị tật nhổ tóc

Để điều trị tật nhổ tóc, lựa chọn đầu tiên là giải pháp điều trị không dùng thuốc. Thay vào đó, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng phương pháp giáo dục, tâm lý trị liệu, thôi miên.

Nếu đã áp dụng các biện pháp trên nhưng không mang lại hiệu quả thì cần sử dụng thuốc để điều trị. Dựa trên thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp với tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Trên đây là những thông tin cơ bản về tật nhổ tóc (hay còn gọi là hội chứng trichotillomania). Theo Mayoclinic (tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu thế giới và nước Mỹ, chuyên về lĩnh vực chăm sóc y tế…), tật nhổ tóc (trichotillomania) là một biểu hiện rối loạn tâm thần liên quan đến việc thường xuyên lặp đi lặp lại hành động nhổ tóc, lông mày hoặc nhiều vùng khác trên cơ thể mà không thể cưỡng lại được, dù cho bạn có cố gắng dừng lại.

Mặc dù tật nhổ tóc không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người mắc nhưng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và khiến người mắc thêm tự ti, mặc cảm vì tóc thưa, hói đầu. Do đó, khi phát hiện bạn hoặc người thân trong gia đình có tật nhổ tóc không kiểm soát, cần đến ngay bệnh viện hoặc phòng khám để được bác sĩ thăm khám và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp.

Tham khảo thêm: RỤNG TÓC Ở NAM GIỚI DO ĐÂU? CÁCH KHẮC PHỤC RỤNG TÓC Ở NAM GIỚI

Đánh giá bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *