RẠN DA VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Rạn da là những đường teo lõm da do sự kéo giãn và đứt gãy mô liên kết dẫn đến teo trung bình, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường ở 5-50 tuổi, tỷ lệ nữ/nam là 2/1.

Da bị rạn có thể gặp trong nhiều tình trạng sinh lý bình thường như dậy thì, mang thai, tăng hoặc giảm cân nhanh, béo phì hoặc cũng có thể trong bệnh lý như hội chứng Cushing hoặc do sử dụng thuốc corticoid bôi hoặc uống kéo dài.

Mặc dù tình trạng da bị rạn không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng gây mất thẩm mỹ, khiến người mắc thiếu tự tin, mặc cảm khi giao tiếp với những người xung quanh. Với người đã có gia đình, rạn da có thể ảnh hưởng ít nhiều tới đời sống “chăn gối” vợ chồng.

Nội dung :

1. Rạn da – Những triệu chứng điển hình.

– Ban đầu, rạn da thường xuất hiện với các đường đỏ tím nổi trên mặt da, có thể ngứa nhẹ gọi là rạn da đỏ. Theo thời gian, màu nhạt dần, tổn thương trở nên teo lõm tạo nên các nếp gấp nhẹ trên bề mặt da, gọi là rạn da trắng.

– Kích thước có thể từ vài mm đến vài cm.

– Vị trí: Ở tuổi dậy thì, da bị rạn thường xuất hiện ở vùng tăng kích thước nhanh. Ở nữ giới, vị trí thường gặp nhất là đùi, mông và vú. Trong khi ở nam giới thường thấy ở vai, đùi, vùng thắt lưng. Ở phụ nữ mang thai, tình trạng này thường xuất hiện ở bụng, đặc biệt trong 3 tháng cuối.

– Vết da bị rạn do dùng corticoid đường toàn thân và hội chứng Cushing thường lớn hơn và phân bố rộng hơn. Rạn da ở nếp gấp thường do sử dụng corticoid bôi.

2. Các phương pháp điều trị rạn da.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị rạn da, trong đó, các phương pháp điều trị mang lại kết quả tốt bao gồm điều trị bằng thuốc và điều trị bằng công nghệ cao.

Điều trị bằng thuốc:

Sau khi thăm khám da, bác sĩ có thể kê một số loại thuốc bôi như tretinoin, glycolic, Bio-Oil…Định lượng thuốc bôi, liều lượng và cách dùng cụ thể sẽ được bác sĩ chỉ định tùy theo mức độ rạn da nặng – nhẹ của từng khách hàng.

Điều trị bằng công nghệ cao:

– Laser CO2: Mang lại hiệu quả tốt trong điều trị rạn da trắng.

– Laser Nd: YAG: Sử dụng bước sóng 1064nm xung dài giúp điều trị rạn da đỏ hiệu quả.

– IPL: Giúp điều trị rạn da trắng và đỏ. .

– Ngoài ra, các bác sĩ có thể điều trị tình trạng da bị rạn bằng cách sử dụng PDL, RF, ánh sáng hồng ngoại, hoặc kết hợp fractional laser với RF, fractional laser với PDL…

Cần biết rằng, rạn da không thể tự khỏi do da đã bị tổn thương, các sợi collagen và elastine đã bị đứt gãy khiến da khó có thể phục hồi. Do đó, để được tư vấn cách điều trị phù hợp nhất với tình trạng da của mình, bạn cần các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám cụ thể.

Tham khảo thêm: CÁCH PHÂN BIỆT DA NÁM VÀ TÀN NHANG

Đánh giá bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *