CÁCH PHÂN BIỆT DA NÁM VÀ TÀN NHANG

Nhiều chị em phụ nữ thường lầm tưởng da nám và tàn nhang là một. Nhưng trên thực tế, đây là hai vấn đề về da hoàn toàn khác nhau. Biết cách phân biệt da nám và tàn nhang sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tình trạng da, từ đó có giải pháp điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

Điểm giống nhau giữa da nám và tàn nhang

Nám và tàn nhang đều là tình trạng gia tăng hắc sắc tố melanin ở da, do đó, điểm giống nhau giữa nám và tàn nhang chính là khoảng da với những đốm tròn sậm màu (thường là màu vàng, nâu, đen, xám…)

Cần biết rằng, tình trạng nám và tàn nhang nếu để kéo dài có thể lan sang các vùng da khác. Sự xuất hiện của nám và tàn nhang “ngự trị” trên mặt không chỉ tàn phá nhan sắc chị em phụ nữ mà còn ảnh hưởng đến tâm lý và sự tự tin khi giao tiếp.

Xem thêm : 6 BỆNH DA LIỄU THƯỜNG GẶP VÀO MÙA HÈ

CÁCH PH N BIỆT DA NÁM VÀ TÀN NHANG - 2

5 điểm quan trọng giúp phân biệt da nám và tàn nhang.

Trên thực tế, nám và tàn nhang là hai tình trạng da khác nhau. Để có thể phân biệt rõ ràng đâu là nám, đâu là tàn nhang cần dựa vào những đặc điểm sau đây:

VỀ HÌNH DÁNG

  • Nám da được chia thành 2 dạng chính là nám đốm và nám mảng. Trong đó, nám đốm là những đốm sậm màu có kích thước to như đầu que diêm, thường xuất hiện ở hai bên gò má. Nám mảng là những mảng da sậm màu và trải rộng trên mặt, một số trường hợp nám mảng lớn có thể che kín cả khuôn mặt.
  • Tàn nhang có hình dáng là những nốt tròn nhỏ bằng đầu ghim, kích thước từ 1-5mm và có thể nằm riêng lẻ hoặc liên kết với nhau thành từng mảng đốm nhỏ không đều nhau. Đặc biệt, các vết tàn nhang có xu hướng đậm màu hơn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, tàn nhang sẽ càng đậm và nổi bật hơn khi đi ra ngoài nắng.
Phân biệt da nám và tàn nhang -3

Nám mảng và nám đốm

VỀ NGUYÊN NHÂN

  • Nám: Có nhiều nguyên nhân gây nám da, chủ yếu là do thay đổi nội tiết tố, rối loạn sắc tố. Ngoài ra, những ảnh hưởng từ môi trường sống khói bụi, ô nhiễm môi trường, chế độ ăn uống sinh hoạt phản khoa học….cũng là nguyên nhân gây hình thành nám
  • Tàn nhang: Nguyên nhân chủ yếu gây tàn nhang là do di truyền. Các nguyên nhân thứ yếu là do tác động của môi trường sống, tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời hoặc ảnh hưởng từ chế độ ăn uống ngủ nghỉ bất hợp lý.
phân biệt da nám và tàn nhang không phải ai cũng biết

Da bị tàn nhang phân bố khắp mặt

VỀ MÀU SẮC

  • Nám đa số thường có màu vàng hoặc vàng xám
  • Tàn nhang thường xuất hiện với nhiều màu sắc đa dạng hơn (màu nâu nhạt, nhâu sẫm, đỏ, đen, xám…) tùy thuộc vào màu da của từng người.

ĐỘ TUỔI

  • Nám thường xuất hiện ở phụ nữ sau tuổi 30, đặc biệt xuất hiện nhiều ở phụ nữ sau sinh hoặc phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh.
  • Tàn nhang có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, kể cả trong giai đoạn dậy thì.

VỊ TRÍ PHÂN BỐ

  • Nám nằm sâu dưới lớp biểu bì da, chủ yếu xuất hiện trên gò má, cằm, trán, mũi…
  • Tàn nhang nằm ở lớp da nông trên bề mặt da, chủ yếu xuất hiện trên má, mũi. Một số trường hợp bị tàn nhang khắp người.

Biết cách phân biệt da nám và tàn nhang sẽ giúp bạn đưa ra giải pháp điều trị đúng đắn và đạt hiệu quả cao, tránh trường hợp chẩn đoán nhầm lẫn dẫn đến việc điều trị sai hướng, khiến tình trạng nám hoặc tàn nhang càng trở nên nặng nề.

Đánh giá bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *