DÙNG TAY NẶN MỤN – LỢI HAY HẠI?

Dùng tay nặn mụn là thói quen khó bỏ của rất nhiều người với mong muốn nhanh chóng loại bỏ tình trạng da mụn. Tuy nhiên, các bác sĩ da liễu không khuyến khích cách làm này. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu thông tin qua nội dung dưới đây nhé!

Nội dung :

Tự ý dùng tay nặn mụn – Lợi bất cập hại

Trên thực tế, việc nặn mụn đúng cách thực sự không dễ như mọi người vẫn nghĩ vì nếu thao tác không đúng có thể gây nên các vấn đề như:

  • Gây sẹo mụn vĩnh viễn
  • Khiến mụn trở nên nổi bật hơn trên gương mặt
  • Gây đau nhức hơn
  • Gây nhiễm trùng.

Những tác dụng phụ kể trên thường thấy khi bạn tự nặn mụn ở nhà, bởi trong các đầu móng tay, bàn tay thường chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, khi dùng tay nặn mụn có thể vô tình cấy các loại vi khuẩn vào các tổ chức mụn khiến viêm lại càng viêm hơn.

Chưa kể, dùng tay nặn mụn có thể khiến các chất chứa bên trong mụn vỡ sâu xuống bên dưới và làm tình trạng viêm đỏ lại càng gia tăng. Đi kèm sau đó là thâm mụn và sẹo mụn nặng nề hơn. Với một số người thì tình trạng mụn có thể gây đau nhức nhiều hơn, không chỉ trong quá trình nặn mụn mà còn kéo dài sau đó.

Xử lý mụn trứng cá như thế nào cho đúng?

Tại các nước có nền y học phát triển thì nặn mụn là một thủ thuật chỉ được phép thực hiện bởi các bác sĩ da liễu được đào tạo bài bản. Để loại bỏ nhân mụn, các bác sĩ da liễu sẽ sử dụng một số kỹ thuật như:

  • Sử dụng dụng cụ vô khuẩn để lấy nhân mụn đầu trắng và nhân đầu đen.
  • Tiêm corticoid điều trị mụn nang hoặc mục cục giúp đẩy nhanh quá tình lành mụn và giảm nguy cơ hình thành sẹo xấu.
  • Sử dụng laser để xử lý mụn trứng cá.

Sử dụng dụng cụ nặn mụn đã được vô khuẩn.

 

Áp dụng kỹ thuật loại bỏ nhân mụn nào, phác đồ điều trị mụn ra sao phụ thuộc vào kết quả sau khi thăm khám da cụ thể. Do đó, khi gặp các vấn đề về mụn, cần đến ngay cơ sở chuyên khoa da liễu để được bác sĩ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Đánh giá bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *