MỤN TRỨNG CÁ DO MỸ PHẨM

Mụn trứng cá do mỹ phẩm là một dạng mụn trứng cá mức độ từ nhẹ đến nặng, bệnh nhân thường không có biểu hiện trứng cá từ trước.

Bệnh hay gặp ở nữ giới, lứa tuổi từ 20-50 tuổi, tập trung nhiều nhất ở lứa tuổi 20-30, cao hơn so với trứng cá thể thông thường.

 

Nội dung :

Nguyên nhân gây mụn trứng cá do mỹ phẩm

  • Nguyên nhân hay gặp nhất là do isopropyl, isostearate, isopropyl, myristate, myristate…
  • Nguyên nhân khác: Acetylated lanolin, dầu dừa, acid lauric, cồn…
  • Những sản phẩm thường liên quan đến mụn trứng cá như: Sản phẩm có corticosteroid bôi tại chỗ, kem lột làm trắng da, kem nền trang điểm, kem massage da mặt…

Triệu chứng lâm sàng của mụn trứng cá do mỹ phẩm

Mụn trứng cá do mỹ phẩm thường có hai thể lâm sàng chính là mụn nhân và mụn viêm.

  • MỤN NHÂN: Mụn nhân với tổn thương cơ bản là các nhân (comedone) đóng và mở. Comedone đóng hay gặp hơn, biểu hiện là những sẩn nhỏ màu trắng, rắn khi căng da, phân bố rải rác nhưng cũng có thể tập trung thành từng đám. Thường chỉ xuất hiện ở mặt, tập trung chủ yếu ở cằm và hai bên má (vùng trán ít bị). Tổn thương xuất hiện vài tuần cho tới vài tháng sau khi tiếp xúc với mỹ phẩm.
  • MỤN VIÊM: Tổn thương là các mụn viêm, mụn mủ xuất hiện vài ngày đến một tuần sau khi sử dụng mỹ phẩm.

Mụn nhân

Mụn viêm

Các trường hợp mụn trứng cá mức độ nặng do mỹ phẩm thường gặp ở những người có tiền sử mụn trứng cá tuổi dậy thì, những phụ nữ dùng lớp trang điểm dày để che tổn thương hoặc dùng nhiều loại mỹ phẩm.

Điều trị mụn trứng cá do mỹ phẩm

Việc điều trị trứng cá do mỹ phẩm cần lưu ý: Dừng các loại mỹ phẩm nghi ngờ gây ra mụn trứng cá, đặc biệt tránh các sản phẩm có chứa những thành phần kể trên. Khác với trứng cá thông thường và trứng cá dai dẳng ở người lớn tuổi, trứng cá mỹ phẩm điều trị khỏi hoàn toàn khi loại bỏ tác nhân và sử dụng thuốc bôi.

Các bác sĩ có thể điều trị mụn trứng cá do mỹ phẩm bằng một số loại thuốc bôi như vitamin A acid (thường dùng trong thể lâm sàng mụn nhân), Benzoyl peroxid (thường dùng trong thể lâm sàng mụn viêm).

Trên đây là những thông tin cơ bản về mụn trứng cá do mỹ phẩm. Tình trạng mụn kéo dài có thể gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và tâm lý của người mắc. Do đó, nếu bạn gặp tình trạng tương tự các triệu chứng mô tả trên đây, hãy đến ngay Bệnh viện hoặc Phòng khám Chuyên khoa Da liễu để được Bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm:

ĐIỀU CƠ BẢN CẦN BIẾT VỀ MỤN TRỨNG CÁ

TRỨNG CÁ ĐỎ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

MỤN TRỨNG CÁ LIÊN QUAN ĐẾN RỐI LOẠN NỘI TIẾT

MỤN TRỨNG CÁ SƠ SINH VÀ MỤN TRỨNG CÁ THÔNG THƯỜNG Ở TRẺ NHỎ

MỤN TRỨNG CÁ DO THUỐC

Điều trị mụn trứng cá bằng công nghệ cao tại GSV

Top 5 loại thuốc trị mụn trứng cá “Siêu Hót” tại Phương Trí

Đánh giá bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *