Trứng cá đỏ và những điều cần biết

Trứng cá đỏ có biểu hiện là ban đỏ mãn tính ở trung tâm vùng mặt, độ tuổi mắc thường rơi vào khoảng 30-60. Trứng cá đỏ không phải là bệnh lý dễ điều trị, cần được chẩn đoán và đưa ra lộ trình cụ thể.

Sơ lược về trứng cá đỏ

Trên thực tế trứng cá đó không giống với mụn trứng cá thông thường vì nó không có nhân trong thương tổn. Bệnh thường xuất hiện trong thời gian ngắn, dễ tái phát hoặc tồn tại vĩnh viễn.

Trứng cá đỏ là tình trạng bệnh lý với các biểu hiện ban đỏ, giãn mạch và sẩn mủ chủ yếu ở vùng mặt. Sinh lý bệnh và nguyên nhân gây trứng cá đỏ chưa được giải thích đầy đủ. Cơ chế tổn thương của bệnh do một quá trình phức tạp gây nên.

Trứng cá đỏ

Trứng cá đỏ

Nguyên nhân gây mụn trứng cá đỏ

Các yếu tố như môi trường, yếu tố gây viêm mạch máu, tiếp xúc với tia cực tím lâu ngày được cho là gây lên trứng cá đỏ.

Đáp ứng miễn dịch bẩm sinh của da

Các nhà khoa học đã quan sát thấy nồng độ cao peptide kháng khuẩn cathelicidins trong bệnh trứng cá đỏ. Cathelicidins không những thúc đẩy quá trình thoát nhiều bạch cầu trung tính vào da, mà nó còn gây giãn mạch máu tại da. Dịch thoát khỏi mạch máu bị giãn gây phù nề, các cytokin tiền viêm xâm nhập vào da làm tăng quá trình viêm.

Yếu tố gây viêm mạch máu

Các enzym protein kim loại mầm như enzym collagen, enzym sợi chun cũng xuất hiện tại thương tổn. Bình thường các enzym này có tác dụng làm lành vết thương và kiến tạo mạch máu. Ngược lại, trong bệnh trứng cá đỏ thì nồng độ cao của các enzym này có thể kích thích quá trình viêm, làm dày và cứng da.

Các yếu tố ngoại sinh

Bao gồm các chất kích thích hóa học, chẳng hạn như các sản phẩm mỹ phẩm, xà phòng, cũng như tiếp xúc với nhiệt độ: nóng hoặc lạnh và tia cực tím lâu ngày,… được cho là gây nên trứng cá đỏ.

Ngoài ra, một số nguyên nhân như thức ăn cay, rượu, đồ uống nóng và căng thẳng tâm lý, cũng có một liên quan mật thiết đến trứng cá đỏ.

Triệu chứng lâm sàng

  • Bệnh có thể bắt đầu bằng các cơn đỏ bừng mặt thoáng qua.
  • Đỏ da, phù nề lâu ngày ở trên mặt do tắc nghẽn bạch huyết.
  • Vùng thương tổn đỏ, phù nề, có hình vòm, có thể có vảy tiết. Bệnh không có mụn đầu đen, không có mụn đầu trắng, hoặc mụn bọc.
  • Da mặt nứt nẻ, khô, nhìn rõ các mạch máu tại vùng da đỏ.
Trứng cá đỏ giãn mạch

Trứng cá đỏ giãn mạch

  • Da mặt xuất hiện các sẩn màu đỏ hoặc mụn mủ. Sẩn mủ và mụn mủ xuất hiện trên mũi, trán, má, cằm. Có thể xuất hiện tại chi trên và thân người.
  • Uống rượu, ăn thức ăn cay nóng, tiếp xúc với ánh nắng làm bệnh trầm trọng hơn.
  • Vùng tổn thương nhạy cảm: Cảm giác rát bỏng, đau, đặc biệt rõ khi trang điểm hoặc dùng kem dưỡng da.
  • Mắt có biểu hiện đỏ, đau, viêm bờ mi, viêm kết mạc. Bờ mi dày, sưng phù, gọi là bờ mi sư tử.
  • Mũi dày da, phì đại, biến dạng, lỗ nang lông giãn rộng gọi là mũi sư tử.

Cách điều trị trứng cá đỏ

Trước khi áp dụng bất cứ phương pháp nào, bệnh nhân cần tránh các yếu tố gây kích thích như xà phòng, chất tẩy rửa, mỹ phẩm, rượu bia và thuốc lá,… Đối với từng thể lâm sàng, phương pháp điều trị sẽ khác nhau.

Các loại trứng cá đỏ thể sẩn mủ, thể phì đại, thể tối cấp, thể u hạt, Bệnh Morbihan, do corticoid có thể điều trị bằng thuốc uống và bôi. Riêng đối với thể đỏ da – giãn mạch, bác sĩ có thể cân nhắc sử dụng laser ND:YAG, laser xung màu hoặc IPL với các bước sóng thích hợp.

Tùy theo tình trạng trứng cá đỏ của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp. Để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả, vui lòng đến trực tiếp Phòng khám Chuyên khoa Da liễu GSV hoặc liên hệ Hotline 1900 4611 để được thăm khám và tư vấn cụ thể.

Xem thêm:

Điều trị mụn trứng cá bằng công nghệ cao tại GSV

Đánh giá bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *