MỤN TRỨNG CÁ SƠ SINH VÀ MỤN TRỨNG CÁ THÔNG THƯỜNG Ở TRẺ NHỎ

Trứng cá là bệnh thường gặp ở tuổi vị thành niên hoặc tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trứng cá sơ sinh gặp ở khoảng 20% các trường hợp. Sự xuất hiện trứng cá ở lứa tuổi này đôi khi là biểu hiện của sự nam hóa hoặc báo hiệu sự phát triển trứng cá thể nặng ở vị thành niên.

Trứng cá ở trẻ nhỏ thường đa hình thái, đòi hỏi phải điều trị tích cực hơn ở trẻ sơ sinh.

 

Nội dung :

1. TRỨNG CÁ SƠ SINH (ACNE NEONATORUM)

Cơ chế bệnh sinh

 

 • Một số yếu tố quan trọng trong bệnh sinh của trứng cá sơ sinh bao gồm: Tăng tiết bã nhờn, sự kích thích các tuyến bã nhờn do androgen từ người mẹ hoặc từ trẻ, Malassezia.
 • Sự bài tiết bã nhờn tăng lên xảy ra trong giai đoạn sơ sinh do các tuyến bã mở rộng, có thể là kết quả của việc sản xuất quá mức hydroxysteroid từ tuyến thượng thận. Sau 6 tháng tuổi, kích thước các tuyến và sự bài tiết bã nhờn sẽ giảm dần.
 • Cả androgen từ mẹ và trẻ đều liên quan đến việc kích thích các tuyến bã nhờn trong bệnh sinh của trứng cá sơ sinh. Tuyến thượng thận sơ sinh bài tiết ra dehydroepiandrosterone với nồng độ cao, kích thích tuyến bã nhờn phát triển. Androgen được sản xuất từ tinh hoàn cũng góp phần kích thích các tuyến bã nhờn, điều này giải thích tại sao bệnh thường gặp ở trẻ nam hơn.

Hình ảnh trứng cá ở trẻ sơ sinh

 

Triệu chứng lâm sàng

 

 • Trứng cá sơ sinh thường có biểu hiện là các comedone đóng ở trán, mũi, má, thường kèm theo tình trạng tăng tiết bã nhờn. Các comedone mở, sẩn viêm và mụn mủ thường ít gặp hơn.
 • Trứng cá sơ sinh có thể xuất hiện ngay sau khi sinh hoặc trong 4 tuần đầu tiên của cuộc đời, thường thấy ở trẻ nam nhiều hơn.

Trứng cá sơ sinh xuất hiện chủ yếu ở trán, mũi, má

 

Điều trị mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh

 

 • Mụn trứng cá sơ sinh thường nhẹ, tự khỏi mà không để lại sẹo trong khoảng 1-3 tháng, trong hầu hết các trường hợp không cần điều trị.
 • Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng thuốc bôi tại chỗ có thể giúp điều trị mụn trứng cá ở trẻ sơ sinh.
 • Trường hợp bệnh nghiêm trọng, kéo dài hoặc hay tái phát báo hiệu tình trạng tăng sản thượng thận bẩm sinh hoặc một khối u nội tiết, cần đưa trẻ đi khám và điều trị tại bệnh viện hoặc các Phòng khám Chuyên khoa Da liễu.

2. TRỨNG CÁ THÔNG THƯỜNG Ở TRẺ NHỎ.

Cơ chế bệnh sinh

 

 

Nguyên nhân gây trứng cá ở trẻ nhỏ cho đến nay vẫn chưa rõ ràng. Tương tự như trứng cá sơ sinh, bệnh có thể là kết quả của sự tăng nồng độ androgen được sản xuất bởi tuyến thượng thận thai nhi và tinh hoàn ở nam giới. Malassezia cũng được chứng minh là có liên quan.

Trứng cá ở trẻ nhỏ xuất hiện ở khoảng 3-6 tháng tuổi

 

Triệu chứng lâm sàng:

 

 • Trứng cá thông thường ở trẻ nhỏ có một số điểm tương đồng với trứng cá sơ sinh (chủ yếu tổn thương ở má và có ưu thế hơn ở trẻ nam). Thời gian xuất hiện trong khoảng 3-6 tháng tuổi, các tổn thương thường đa dạng về hình thái hơn trứng cá sơ sinh.
 • Ngoài các comedone đóng và mở, trứng cá ở trẻ nhỏ còn có thể gặp các tổn thương mụn mủ, sẩn mủ, nang bọc và có khả năng để lại sẹo.
 • Hầu hết các trường hợp đều khỏi ở giai đoạn 4-5 tuổi, nhưng một osos trường hợp vẫn còn hoạt động đến tuổi dậy thì. Bệnh nhân có tiền sử trứng cá ở tuổi nhỏ sẽ tăng nguy cơ bị trứng cá ở tuổi vị thành niên so với bạn cùng lứa với mức độ nghiêm trọng và suy cơ sẹo cao hơn.

Điều trị mụn trứng cá ở trẻ nhỏ.

 

 

 • Cha mẹ nên được tư vấn về khả năng tiến triển mạn tính của trứng cá ở trẻ nhỏ, cũng như khả năng phát triển thành thể nặng ở tuổi dậy thì.
 • Việc điều trị mụn trứng cá ở trẻ nhỏ cần sử dụng các thuốc bôi tại chỗ hoặc kháng sinh (tùy theo tình trạng trứng cá của từng trẻ).

Trên đây là những thông tin cơ bản về mụn trứng cá sơ sinh và mụn trứng cá thông thường ở trẻ nhỏ. Nếu trẻ nhà bạn đang gặp tình trạng tự, vui lòng đưa trẻ đi khám tại Bệnh viện hoặc Phòng khám Chuyên khoa Da liễu để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm:

MỤN TRỨNG CÁ LIÊN QUAN ĐẾN RỐI LOẠN NỘI TIẾT

TRỨNG CÁ ĐỎ VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

ĐIỀU CƠ BẢN CẦN BIẾT VỀ MỤN TRỨNG CÁ

Điều trị mụn trứng cá bằng công nghệ cao tại GSV

Top 5 loại thuốc trị mụn trứng cá “Siêu Hót” tại Phương Trí

Đánh giá bài viết :

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *